FAMILY CENTER

Tin tức - Blog

Đặc sản Pù Luông nhất định phải thử

Đăng bởi : Đồng Sinh03/05/2018

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa được mệnh danh là “thiên đường giữa đại ngàn” của Thanh Hóa trong thời gian gần đây đang trở thành điểm đến vô cùng yêu thích của những người yêu thiên nhiên , thích trải nghiệm và khám phá. Đến với Pù Luông nhất định phải thử cho bằng hết những món ngon mang đậm phong vị núi rừng của người dân bản địa nơi đây nhé.

Cơm lam

Gạo nếp mới đãi sạch trộn đều với chút muối rồi nhét vào ống giang mới chặt, bịt kín đầu bằng lá chuối rồi xếp lên kiềng nướng trên đống than củi nóng rực sau khoảng 1h ngửi thấy mùi thơm bay ra tức là cơm đã chín.  Mỗi người một ống, bốn ngón tay nhẹ tách cái ống lam thành tư. hoặc sáu rồi chấm với muối vừng, sang hơn thì ăn kèm thịt gà đồi hay thịt lợn rừng vị ngon ngọt thấm vào thành dạ dày, ấn tượng đến khó quên.

Nộm hoa chuối rừng

Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang... Tất cả gắn quyện như một bản nhạc đa âm sắc, thưởng thức một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

Măng đắng 

Măng  đắng để ngâm nước muối vài giờ cho bớt vị hăng, đắng rồi đem chế biến. Thứ măng có vị đắng bùi, đưa vào miệng còn nhăn mặt nhưng chỉ cần nhai một lúc sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của măng. Chỉ cần luộc trong vòng 15 phút là có một đĩa măng ngon chấm muối trộn hạt mắc khén hoặc mắm tôm cũng ngon không kém. Ngoài ra món măng đắng xào tỏi ở đây cũng rất ngon.

Cá suối nướng

Cá bắt được làm sạch đem ướp gia vị. Gia vị thường là những nguyên liệu có sẵn ở núi rừng như: mắc khén, rau thơm rừng, ớt, sả, …trộn với muối. Lấy dao khứa chéo phần thân ngoài cá rồi tẩm các gia vị chừng vài phút, cuộn cá với rau thơm, dùng thanh tre tươi kẹp chặt và hơ nướng trên than tro ủ nóng đến khi cá chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là đã chín. Thưởng thức cá suối nướng chấm muối ớt ăn cùng với xôi ngũ sắc, rượu nếp nương thì bạn khó mà quên món ăn dân dã này.

Vịt quay Cổ Lũng  

Đến Pù Luông thăm thác bản Hiêu thì chắc chắn không thể bỏ qua nhũng món  ngon chế biến từ vịt  Cổ Lũng. Vịt ở đây được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến món vịt quay thơm phức béo giòn khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng. Càng nướng các hương liệu trong bụng vịt đang chín dần dần tỏa mùi hương thơm ngát, hòa quyện với mùi béo ngậy của thịt vịt khiến du khách không bao giờ quên.

Canh đắng

Là loại canh được nấu từ một loại lá đắng trên rừng cùng với bộ lòng và tiết gà. Lần đầu thưởng thức chưa quen sẽ cảm thấy vị đắng tê tê nơi cổ họng nhưng ăn đến muỗng thứ 3 đã quen miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi và vị thanh mát rất khó tả. Khi đã ăn quen chắc chắn  rất nhiều người sẽ bị nghiện và thèm cảm giác đăng đắng, ngọt ngọt của bát canh đắng nơi đây.

Rượu cần

Ở Pù Luông rượu cần cay nồng là thứ đồ uống quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn mỗi khi nhà có khách . Rượu cần được làm từ men sắn và nước suối nên hương vị rất đậm đà và đặc biệt,  vị cay cay ngọt ngọt khiến người uống say lúc nào không biết.

Bình luận (0)

Viết bình luận :