FAMILY CENTER

Tin tức - Blog

Chùa Tam Chúc - Ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam

Đăng bởi : Đỗ Ngân15/02/2019

Hà Nam có những danh lam thắng cảnh đặc biệt và hiện nay một công trình kiến trúc đồ sộ đã làm cho cái tên Hà Nam đã nóng hơn bao giờ hết và đó chính là ngôi chùa mang tên “ Tam Chúc “.

Quần thể chùa Tam Chúc tọa lạc tại thị trấn Ba Sao – Kim Bảng – tỉnh Hà Nam, hiện nay vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, một điều mà Hà Nam cũng như Việt Nam vinh dự và tự hào rằng đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và diện tích quần thể lên tới 5.000ha ,nhưng để hoàn thiện khu quần thể chùa Tam Chúc thì mất thêm  30 năm nữa. Ngoài ra tại đây còn được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và sở hữu nhiều báu vật trên thế giới. 

 


 

Tại quần thể chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha, trong đó bao gồm hồ nước lên đến 1.000ha, núi rừng tự nhiên lên đến 3.000ha và cuối cùng 1.000ha là các thung lũng. Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh,có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả bảy ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

 

Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn. Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

 

 

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể ”Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Đến chùa Tam Chúc với một diện tích rộng như vậy chắc chắn chúng ta phải đi xe điện thì du khách mới có thể đến nơi tham quan làm lễ được. Và dưới đây chúng tôi cũng chia sẻ giá vé các dịch vụ thu phí tại đây. 

Bình luận (0)

Viết bình luận :