FAMILY CENTER

Tin tức - Blog

Cách chọn ống đồng tiêu chuẩn cho điều hòa

Đăng bởi : Vũ Nhung21/10/2017

Khi mua điều hòa, người sử dụng sẽ không quan tâm đến việc lắp đặt điều hòa như thế nào, vật tư đi kèm gồm những vật tư nào, chất lượng của các loại vật tư đó ra sao để an toàn cho người sử dụng. Các vật tư đi kèm gồm băng ôn, băng cuộn, giá đỡ, dây điện, ống đồng dẫn gas,..... vật tư quan trọng nhất là ống đồng dẫn gas và đây cũng là vật tư tốn kém nhất. Nhưng bạn không biết cách chọn ống đồng tiêu chuẩn cho điều hòa như nào? Vậy bài viết này của Family Center sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

 

Tại sao phải sử dụng ống đồng đạt chuẩn?

- Ống đồng dẫn gas là một bộ phận không thiể thiếu khi lắp đặt điều hòa. Ống đồng giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về cục nóng và ngược lại. Nếu điều hòa của bạn khi lắp đặt sử dụng ống đồng không đạt chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

- Không làm lạnh – nóng được, điều hòa chạy sai hiệu suất, ... Mỗi dòng điều hòa khác nhau cần được lắp ống đồng đạt chuẩn khác nhau, tránh thấp nhất các điểm nối, nếu bạn lắp sai có thể dẫn đến lưu lượng gas bị thay đổi.

- Với các dòng điều hòa sử dụng gas R410a nếu độ dày của ống quá nhỏ và bé rất dễ nứt ống gây rò rỉ gas.

Tiêu chuẩn sử dụng ống đồng dẫn gas của điều hòa

Theo các chuyên gia máy lạnh của các hãng lớn như: Điều hòa Daikin, Panasonic, Funiki, LG, Mitsubishi heavy..... sẽ có một số tiêu chuẩn dành cho ống đồng dẫn gas như sau:

- Những điều hòa có công suất như điều hòa Đaikin 9000 – 12000BTU: thường sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm.
- Những dòng máy lạnh thường sử dụng
gas R22 thường có độ dày ống đồng tiêu chuẩn từ 0.51 – 0.61 mm.
- Những điều hòa có công suất 18000BTU thường sử dụng hai loại ống có đường kính 10 -12 mm
- Những dòng điều hòa sử dụng gas R410A thì độ dày tiêu chuẩn ống đồng là 0.61mm.

Độ dài thích hợp nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tương tự như phần kích thước ống đồng, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạng cùng phải tuân thủ các yêu cầu lắp đặt do nhà sản xuất quy định.

Nếu lắp ống đồng quá ngắn sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp phản hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn gây hư hỏng nghiêm trọng. Nếu lắp ống đồng dài quá sẽ làm cho điều hòa làm lạnh chậm. Mỗi dòng máy có độ dài lắp ống đồng khác nhau( thông thường chiều dài tối thiểu khoảng 3m, tối đa là 15 – 20m, 30m tùy từng dòng điều hòa), bạn nên tham khảo thông số kĩ thuật để biết được độ dài ống đồng thích hợp.

=>> Tham khảo: https://familycenter.vn/dieu-hoa-funiki

Cách lựa chọn ống đồng hiệu đạt chuẩn

- Các khoản vật tư lắp đặt điều hòa sẽ giao động theo số lượng sử dụng và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt của bạn. Trong ống đồng là vật tư quan trọng nhất và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng giá trị phần vật tư lắp đặt, ống đồng giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về cục nóng và  ngược lại.
- Khi  lắp đặt thao tác với ống đồng thường có nhiều những mối nối giắc co, mối hàn. Yêu cầu các ký thuật viên phải chỉ ra các mối nối không được rò rỉ gas. Mặt khác sau quá trình tháo lắp, khách hàng thường sử dụng lại ống đồng cũ nhưng chúng tôi khuyến nghị chỉ nên sử dụng ống đồng cũ được lắp đặt 2 năm trở lại đây để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Trên thị trường không phải vật tư điều hòa nào cũng đảm bảo chất lượng và đạt đúng chuấn của nhà sản xuất  mà bạn nên chọn những đơn vị luôn cung cấp các dịch vụ về lắp đặt với vậ tư chất lượng và độ bền cao.
- Trong quá trình lắp đặt điều hòa nếu bạn sử dụng ống đồng không đạt chuẩn sẽ khiến điều hòa chạy không đúng công suất, giảm tuổi thọ máy,... điều này sẽ dẫn đến khi điều hòa bạn gặp sự cố khi gọi trung tâm bảo hành của hãng họ sẽ từ chối không nhận bảo hànhđiều hòa của bạn.

=>> Tham khảo: https://familycenter.vn/dieu-hoa-panasonic
 

Bình luận (0)

Viết bình luận :