FAMILY CENTER

Tin tức - Blog

5 lễ hội nổi tiếng tại Ninh Bình

Đăng bởi : Đỗ Ngân18/09/2018

Ninh Bình với một vẻ đẹp vừa hoang sơ nguyên vẹn, với núi non, sông nước vừa có những cánh đồng lúa trải dài, với những đầm sen bên vách núi đẹp như một bức tranh. Đến với mảnh đất ấy, không chỉ được tham quan, vãn cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn được hòa mình vào không khí lễ hội.
1.    Lễ hội chùa Bái Đính
Những mỹ từ để nói về chùa Bái Đính tọa lạc tại núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình là không sao lột tả cho bằng được. Chùa Bái Đính có thể xem là một hòn ngọc quý, sáng giá giữa biển trời Phật giáo của nước ta. Chẳng những thế, lễ hội chùa Bái Đính còn là lễ hội nguy nga, kéo dài, thu hút được nhiều tín đồ, du khách nhất trong cả nước đến tham dự, khi đi du lịch Ninh Bình.


Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết, đến ngày mùng 6 Tết bắt đầu làm lễ khai mạc và từ đó lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Trong suốt những ngày dài của lễ hội, chưa một thời khắc nào không khí lễ hội tại chùa bị chùn xuống. Luôn luôn nô nức, luôn luôn thành khẩn là không khí chung, kéo dài cho đến ngày lễ cuối cùng.
2.    Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư
Lễ hội truyền thống Cố Đô Hoa Lư diễn ra vào các ngày 6,7,8 tháng 3 âm lịch hàng năm. Sử sách cho biết: Trong nhiều triều đại phong kiến, đây là một quốc lễ, vì đây là nơi, là dịp tưởng niệm các vị hoàng đế, anh hùng dân tộc như: Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.   


Đã ngót một nghìn năm, kể từ khi kinh đô Hoa Lư trở thành Cố đô, phong sương, hoài niệm, những âm thanh của trống hội Thăng Long vẫn luôn cộng hưởng, hùng tráng, khoan nhặt cùng tiếng trống rước nước ở Hoa Lư để hướng về cội nguồn, thêm đậm đà bản sắc dân tộc.
3.    Lễ hội Tràng An
Đến Ninh Bình là đến với di sản thế giới Tràng An, một quần thể danh thắng kỳ vĩ, một di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi nổi tiếng với lễ hội Tràng An, tôn vinh và quảng bá du lịch Tràng An – Ninh Bình ra thế giới.


Lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch để tỏ lòng tri ân đức Thánh Quý Minh Đại Vương, người có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn.
Lễ hội Tràng An cùng với quần thể danh thắng Tràng An hứa hẹn là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, là một điểm đến không thể bỏ lỡ.
4.    Lễ hội đền Thái Vi
Đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đền thờ 4 vị vua đời Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Lễ hội đền Thái Vi hàng năm được mở từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch để tưởng nhớ các vị vua.


5.    Lễ hội Giáng Sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm
Nơi đây được mệnh danh là "Kinh đô Công Giáo" - được trang trí rất đẹp và hoành tráng cùng với đó là những nghi lễ mang giá trị thiêng thánh mỗi độ Giáng Sinh về.


Phát Diệm là một trong những nơi đầu tiên Công giáo được đưa vào đất Việt. Mang dấu ấn đặc trưng của lịch sử, Phát Diệm nổi tiếng với khu quần thể nhà thờ đá, nơi chứa đựng những giá trị về văn hóa, nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và những tư tưởng đi trước thời đại hàng trăm năm khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng và kính phục.

Bình luận (0)

Viết bình luận :